“Hạnh phúc với tôi là được giúp đỡ mọi người…”

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Trong cuộc sống hiện đại, người ta nhắc nhiều đến sự vô cảm, nhắc nhiều đến những mặt tiêu cực, những mặt đen tối của xã hội. Song, giữa những ồn ào của cái xấu thì cái đẹp vẫn vẹn nguyên, lòng tốt vẫn mãi mãi ngời sáng. Một trong những tấm gương sáng về lòng tốt ấy chính là bác Nguyễn Huy Tu, một người luôn sống hết mình vì người khác.
 “Hạnh phúc với tôi là được giúp đỡ mọi người…”
Bác Nguyễn Huy Tu nhận bằng khen 
 

Bác Nguyễn Huy Tu sống cùng với gia đình tại số nhà 12, ngõ 85, phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội là một cán bộ quản lý ký túc xá trường Đại học Xây dựng. Trong thời gian công tác tại cơ quan, bác Tu đã được cử đi học lớp huấn luyện về công tác phòng cháy chữa cháy, được trang bị thêm nhiều kiến thức về an toàn phòng cháy cũng nhưng các cách xử lý tình huống trong trường hợp khẩn cấp khi có cháy xảy ra.

Ngày 25/2/2019, khi bác Tu đang làm việc bình thường tại cơ quan thì khoảng 11h30 phút cùng ngày bất chợt có nhân viên điện nước đến kiểm tra nước phát hiện đám khói đen đang bốc lên từ một gia đình. Không chần chừ, bác Tu đã cùng nhân viên điện nước đến hiện trường để tìm hiểu rõ hơn. Sau đó, bác Tu với nhân viên điện nước leo lên tầng thượng của tòa nhà, bất chợt thấy có một cháu bé đang chơi vơi gần lan can và cất tiếng kêu cứu: “Bác ơi cứu cháu với”. Không mảy may suy nghĩ, bác Tu liền nhảy sang lan can tầng 5 tòa nhà, dùng hết sức phá chuồng cọp và cứu được cháu nhỏ Trần Thanh Thư thoát khỏi sự nguy hiểm. Ngay sau khi cứu được cháu nhỏ, bác Tu còn nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chữa cháy tích cực dập tắt đám cháy không để cháy lan sang nhà bên cạnh bảo vệ tài sản nhân dân. Việc làm của bác Tu đã không chỉ cứu được một người mà còn cứu được nhiều người khác nữa. Bác Tu thực sự là tấm gương sáng, là niềm tự hào về nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống hôm nay. Vì thế, bác Tu đã vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen.

Trao đổi với chúng tôi, bác Tu cho biết: “Lúc đó bản thân tôi không nghĩ ngợi được gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao phải thật bình tĩnh, xử lý tình huống thật nhanh vì tính mạng của cháu nhỏ đang tính từng giây từng phút. Trong đầu tôi chỉ hiện lên suy nghĩ bằng mọi cách phải cứu người, thế thôi. Khi cứu được cháu nhỏ, tôi như tỉnh cả người, thấy mừng lắm. Với tôi, hạnh phúc chính là được giúp đỡ mọi người…”

Trước khi làm cán bộ quản lý ký túc xá, bác Tu đã có khoảng thời gian “tôi luyện” tại mảnh đất biên cương bởi bác lên đường nhập ngũ từ năm 18 tuổi. Chắc có lẽ khoảng thời gian dài được cống hiến trong quân đội đã tôi luyện nên một con người gan dạ và dũng cảm đến thế, tinh thần sẵn sàng cứu người và vì mọi người mà bác Tu có được cũng là từ đây. Là một cán bộ gương mẫu, với sự cần mẫn, tìm tòi và luôn học hỏi, bác Tu đã khẳng định được bản thân mình. Trong cơ quan ai ai cũng tin tưởng, yêu thương và luôn noi gương bác Tu làm nhiều việc tốt, việc có ích cho xã hội, luôn luôn giúp đỡ mọi người, thương người như thể thương thân. Nhưng một ngọn nến dù có cháy sáng rực rỡ như thế nào đi chăng nữa trong đêm thì ánh sáng của ngọn nến luôn nằm trong một hạn định. Gương người tốt - việc tốt thì cũng thế, nếu như bác Tu chỉ là một ngọn nến đơn thuần đang cháy mà không truyền được cảm hứng, không truyền được ngọn lửa cho những người - những ngọn nến xung quanh thì rất khó làm nên một xã hội với những điều tốt đẹp được. Vì vậy mà chúng ta cần nêu gương những việc tốt, những người có tấm lòng cao cả như bác Tu bởi họ chính là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

Sự thực, lòng tốt đôi khi chỉ là những việc rất nhỏ thôi nhưng nó lại mang ý nghĩa rất lớn. Những con người ấy đã làm cho người khác ấm lòng, cảm thấy niềm tin vào cuộc sống. Đó cũng là động lực để mỗi người trong mỗi ngày hãy chọn một việc làm tốt, nếu không thể là to lớn thì hãy làm những việc nhỏ. 
theo báo người hà nội
[Trở về] Các tin tức khác
Báo Người Hà Nội trao quà hỗ trợ đồng bào chịu thiệt hại sau bão số 3 tại Thanh Hóa
Nhà thơ Tú Xương
Nhà thơ Tản Đà
Nhà thơ Thế Lữ
Thương nhớ mùa hạ
Cô giáo trẻ với lớp học tiếng Anh miễn phí
Yêu hơn 1 năm, bạn gái chưa một lần trả tiền ăn
Sững sờ phát hiện chồng làm "trai bao" cho sếp già, còn dứt khoát không từ bỏ
Đón nắng hè ở những nơi đẹp nhất Việt Nam
Cần phát huy thế mạnh du lịch
Trang chủ   |  Giải trí   |  Đời sống   |  Nhà đất   |  Xây dựng
Công ty Cổ phần Truyền thông Enter Việt Nam
Giấy phép số: 3783 / GP-TTĐT do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 5/8/2019
Số 15/107, phố Vĩnh Hưng, Phường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, 
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thị Hồng Vân
Email: xdnhadat@gmail.com -  Số điện thoại: 0912 666 648 
 
 
Copyright © 2005-2010 XayDungNhaDat. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®